Xưởng sản xuất: Lô D , Đường DT 743, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. - ĐT: (028) 627 625 69 - 0902 886223
08:00 - 17:00

GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM

GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM, CẮT LASER, CHẤN GẤP , ĐỘT DẬP

Gia công kim loại tấm là một trong những loại hình gia công cơ khí khá phổ biến hiện nay. Để gia công kim loại tấm, các cơ sở gia công phải trang bị các máy móc chuyên dụng, đặc biệt là loại máy cắt kim loại, các loại máy chấn, đột, máy bào rãnh chuyên dụng. Nhờ vậy các sản phẩm gia công đều đảm bảo độ chính xác, thẩm mỹ cao.
 

Nội dung bài viết [Ẩn]

 

1. Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là loại hình cơ khí vô cùng phổ biến hiện nay. Đây là hình thức sử dụng các loại máy chuyên dụng để cắt, mài, uốn, nắn, đục lỗ hoặc bất kỳ hình thức làm biến dạng nào tấm kim loại theo mong muốn của người thợ cơ khí.
Gia công kim loại tấm được đánh giá là công nghệ gia công hiện đại nhất và mang đến độ chính xác cao nhất, yêu cầu người thợ có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao. Các loại máy chuyên dụng được sử dụng trong phương pháp gia công này chủ yếu là các máy cắt và máy đột dập, các loại máy này mang đến hiệu suất cao, có thể được điều khiển bởi các chương trình máy tính, cho thành phẩm với mức độ hoàn thiện gần như tuyệt đối.

2. Công nghệ gia công kim loại phổ biến hiện nay

Trong gia công kim loại hiện đại ngày nay, có 2 công nghệ phổ biến, đây đều là những công nghệ mới nhất và hiện đại nhất cho thành phẩm là những tấm kim loại với những đường cắt vô cùng tỉ mỉ, chính xác, mang lại tính thẩm mỹ cao. 2 công nghệ gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay bao gồm:

2.1 Công nghệ cắt kim loại sử dụng Plasma-Oxy gas bằng máy cắt Plasma

Thực chất đây được chia thành 2 loại công nghệ nhỏ là công nghệ cắt Plasma và công nghệ cắt Oxy gas. Hai công nghệ này đều có điểm chung là sử dụng các loại khí cùng nguồn năng lượng cực mạnh để nóng chảy và thổi kim loại khỏi rãnh cắt.
Công nghệ cắt Plasma có tuổi đời lên tới 50 năm. Lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1980. Hiện nay công nghệ này được phát triển lên HD Plasma (cắt Plasma độ phân giải cao). Công nghệ cắt Oxy gas là quá trình cắt sử dụng khí oxy để làm nóng chảy kim loại và thổi chúng ra khỏi rãnh cắt.

2.2 Công nghệ cắt kim loại sử dụng công nghệ Laser bằng máy cắt Laser

Công nghệ Laser là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, công nghệ cắt laser sử dụng tia laser cường độ cao để gia công bất kỳ loại kim loại nào với chất lượng đường cắt đẹp nhất, hẹp nhất (chỉ 0.2mm).

So với công nghệ Plasma thì Laser có ưu điểm hơn nhờ cắt được hầu hết các loại vật liệu và cho chất lượng đường cắt có tính thẩm mỹ cao hơn. Nhờ những ưu điểm như vậy mà công nghệ cắt Laser có giá thành cao hơn công nghệ còn lại.

Cắt kim loại bằng máy laser

3. Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay

3.1 Gia công cắt laser kim loại tấm

 Gia công cắt laser là phương pháp gia công kim loại tấm có chất lượng cao nhất hiện nay, đem đến thành phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối so với bản vẽ thiết kế. Nguyên lý của phương pháp cắt laser này là sử dụng chùm tia laser hội tụ có năng lượng lớn để đốt cháy và làm nóng chảy phần bề mặt cần cắt hoặc tác động. Công nghệ cắt laser kim loại thường gắn liền với máy cắt CNC laser.
 


Gia công cắt laser kim loại tấm

3.2 Gia công chấn gấp kim loại tấm

Trong các hình thức gia công kim loại thì chấn gấp kim loại cũng là hình thức phổ biến và không thể thiếu. Nghe qua chúng ta có thể hình dung ra được chấn gấp kim loại chính là việc tạo hình uốn gấp hoặc uốn cong theo yêu cầu cho tấm kim loại mỏng.

Những tấm kim loại được gia công theo hình thức này phải là những kim loại có tính dẻo, không bị dễ gãy như thép không gỉ, tôn, thép mạ kẽm, nhôm…Đây là phương pháp gia công kim loại đặc thù, sử dụng máy chấn tác động một lực lớn vào tấm kim loại thông qua lưỡi dao để ép một mặt của tấm kim loại xuống.
 


Gia công chấn gấp

3.3 Gia công hàn kim loại tấm

Hàn được xem là một trong những bước quan trọng trong 4 bước gia công sản phẩm kim loại thành phẩm. Hàn chính là hoạt động sử dụng nhiệt để nối vĩnh viễn các chi tiết lại với nhau để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hàn được xem là bước cuối cùng trong gia công kim loại sau khi đã trải qua ba bước gồm cắt, đột dập và chấn gấp. Gia công hàn kim loại hiện có ba phương pháp chính: hàn đường, hàn điểm và hàn đối đầu.


Gia công hàn kim loại

4. Những loại vật liệu gia công kim loại tấm

Để tạo ra một sản phẩm gia công chất lượng, bên cạnh việc sử dụng các công nghệ hiện đại, lựa chọn loại vật liệu gia công kim loại phù hợp cũng là một công việc vô cùng quan trọng. Hiện nay các vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng phổ biến là các loại gia công kim loại tấm bao gồm:

Sắt: có ưu điểm là khả năng chịu lực tốt, độ cứng cao, độ dẻo cao và giá thành khá thấp. Vì vậy, việc gia công sắt hiện nay chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Gia công cơ khí sắt thường được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất ô tô, đóng tàu,…

Đồng: là kim loại có tính dẻo với khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt và đặc biệt rất dễ uốn nắn, kéo sợi, dát mỏng… Gia công kim loại đồng được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất điện, xây dựng, đóng tàu và sản xuất các đồ dùng nội thất hay trang trí.

Nhôm: có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, bền, cứng và dai nên dễ dàng kéo sợi hoặc dát mỏng. Gia công kim loại nhôm được ứng dụng trong việc sản xuất vỏ máy bay, các đồ dùng trong gia đình (nồi, chảo,…) và đồ nội thất (tủ, các loại cửa, thang,…).

Thép: có thành phần chính gồm sắt và cacbon (hàm lượng nhỏ hơn 2,14%) cùng một số chất khác. Hiện nay trên thị trường có hai loại thép chính là thép hợp kim và thép cacbon. Nhu cầu gia công thép đang ngày một tăng, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, chế tạo ô tô,…

Inox: hay còn gọi là thép không gỉ. Nó có ưu điểm là bền, chịu được tác động từ môi trường, không gỉ, dễ gia công,… Gia công kim loại tấm inox được ứng dụng trong việc sản xuất máy móc công nghiệp, đồ dùng trong gia đình, đồ nội thất và cả các thiết bị, dụng cụ y tế.

5. Quy trình sản xuất gia công kim loại tấm 

Để có được một chi tiết được hoàn thiện và hạn chế tối đa sai hỏng, thợ kỹ sư cần phải trải qua một quy trình gia công kim loại tấm với đầy đủ bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tạo bản vẽ thiết kế kim loại tấm. Từ yêu cầu của khách hàng, các kỹ sư thiết kế kim loại tấm nghiên cứu kỹ lưỡng và tạo ra một bản vẽ thiết kế cơ khí chi tiết.
 • Bước 2: Xác định hình thức sản xuất. Kỹ sư cần xác định xem sẽ sản xuất theo dạng nào trong 3 dạng sản xuất sau: sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt hay sản xuất hàng khối.
 • Bước 3: Lựa chọn phôi, các phương pháp chế tạo phôi. Tính toán trải phôi kim loại tấm, việc lựa chọn phôi sẽ liên quan đến các yêu cầu kỹ thuật và tính kinh tế của sản phẩm. Sau khi lựa chọn phôi hợp lý, kỹ sư cần tính toán các phương pháp chế tạo phù hợp với loại phôi đã chọn.
 • Bước 4: Xác định thứ tự các nguyên công, các bước, phương pháp chế tạo. Bước làm này sẽ giúp cho quá trình gia công diễn ra một cách hoàn chỉnh, đảm bảo về chất lượng và tiến độ.
 • Bước 5: Chọn lựa thiết bị sử dụng cho nguyên công. Việc này sẽ có những ảnh hưởng to lớn tới chất lượng, năng xuất và giá thành trước khi người thợ tiến tới các bước gia công cơ khí cụ thể.
 • Bước 6: Xác định lượng dư thừa với nguyên công. Các kỹ sư sẽ lập ra nhiều phương án gia công và tiến hành so sánh để tìm ra phương pháp có hiệu quả nhất và hợp lý nhất.
 • Bước 7: Chọn lựa dụng cụ thực hiện gia công, đo đạc. Để đạt hiệu quả gia công cao nhất, các kỹ sư cần chọn ra được những dụng cụ cần thiết trong quá trình gia công.
 • Bước 8: Xác định chế độ, các bước gia công cơ khí. Ở bước này người kỹ sư sẽ lựa chọn chế độ gia công sao cho phù hợp với nguyên liệu cũng như xác định các bước gia công cần thực hiện.
 • Bước 9: Chọn đồ gá, thiết kế đồ gá cho các nguyên công. Kỹ sư tiến hành lựa chọn đồ gá hoặc thiết kế chi tiết đồ gá sao cho phù hợp với những nguyên liệu cần sử dụng.
 • Bước 10: Xác định bậc thợ cho các nguyên công.
 • Bước 11: Thực thi gia công trên máy công cụ.
 • Bước 12: Kiểm tra chất lượng của gia công cơ khí. Bước cuối cùng này có tác dụng kiểm định lại xem sản phẩm gia công có đạt chất lượng hay không.

6. Công ty nhận gia công cơ khí ở đâu?

Titana là đơn vị gia công kim loại tấm tại bình dương nhận gia công kim loại tấm máy CNC theo yêu cầu Quy trình gia công công kim loại tấm được đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm lành nghề lâu năm cùng với máy móc hiện đại. TITANA tự tin rằng sẽ mang đến quý khách hàng sản phẩm gia công tấm kim loại hoàn thiện với chất lượng cao , uy tín, chính xác. Quý khách hàng vui lòng gởi bản vẽ , nhân viên Titana sẽ tính báo giá  gởi lại cho quý khách hàng nhanh nhất, sớm nhất và chính xác nhất. Ngoài ra công ty chúng tôi nhận gia công kim loại tấm nhỏ lẻ cho các đơn vị theo yêu cầu
Giá gia công kim loại tấm còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: vật liệu gia công cơ khí, kích thướcđộ dàytrọng lượng thép, độ phức tạp và số lượng sản phẩm. Vì vậy, quý khách hàng đặt hàng gia công cơ khí inox theo yêu cầu, vui lòng gửi kèm theo bản vẽ cắt 
hoặc mẫu sản phẩm, kèm theo kích thước để nhận báo giá nhanh nhất.
 

Để được báo giá và tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ.

------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH TITANA

Trụ sở: Số 42/5/6 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, HCM
Xưởng sản xuất: Lô D, DT743, KCN Sóng Thần, Dĩ an, Bình Dương
Hotline: 0902 886 223 
Website: https://titana.com.vn
Email: contact@titana.com.vn

 

 


CÙNG DANH MỤC

GIA CÔNG INOX LẺ THEO YÊU CẦU

Xem thêm

GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM

Xem thêm

GIA CÔNG CƠ KHÍ INOX

Xem thêm

CUNG CẤP VẬT TƯ INOX

Xem thêm

GIA CÔNG INOX

Xem thêm

MÁNG XỐI INOX 304

Xem thêm