Xưởng sản xuất: Lô D , Đường DT 743, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. - ĐT: (028) 627 625 69 - 0902 886223
08:00 - 17:00

GIA CÔNG CƠ KHÍ INOX

Chuyên nhận gia công cơ khí kim loại, gia công cơ khí đột dập, chấn gấp, soi rãnh, cắt laser CNC trên vật liệu inox, sắt , thép, tôn kẽm

Hiện nay, chúng ta không còn xa lạ gì đối với ngành cơ khí. Gia công cơ khí là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong ngành cơ khí. Vậy gia công cơ khí là gì và các phương pháp gia công cơ khí ra sao, những sản phẩm của gia công cơ khí là những sản phẩm nào là những vấn đề rất được quan tâm.

Nội dung bài viết [Ẩn]

1. Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí trong tiếng Anh làMachining Machinery.
Gia công cơ khí được hiểu là quá trình các chủ thể sử dụng các loại máy móc, công nghệ áp dụng các nguyên lý để nhằm mục đích từ đó sẽ có thể tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao, và gia công cơ khí cũng có thể liên tưởng đến các thao tác sử dụng máy tiếp xúc, tác động lên các bề mặt vật liệu gia công cụ thể có thể kể đến như: chất liệu inox, gia công cơ khí nhôm, sắt hay thép hay nhiều thao tác khác. Gia công cơ khí là một trong những lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nên được chú trọng đầu tư, khuyến khích phát triển.
Với sự phát triển ngày càng mạnh của khoa học kỹ thuật, các loại máy móc gia công cơ khí hiện đại cũng đang lần lượt ra đời cụ thể có thể kể đến như gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bằng máy cnc, gia công cơ khí đột dập, gia công cơ khí phay bào. Các phương pháp gia công cụ thể này xuất hiện cũng đã giúp con người tiết kiệm được thời gian và công sức khi gia công các vật liệu cứng nhờ áp dụng hệ thống tự động hóa trên máy vi tính. Các vật liệu được gia công cơ khí sẽ được cắt chính xác, với độ sắc nét cao, sáng bóng, không có răng cưa.

2. Những loại gia công cơ khí:

Hiện nay, có nhiều cách được sử dụng nhằm mục đích để tiến hành phân loại gia công cơ khí. Tuy nhiên, phổ biến nhất đó chính là cách phân chia thành gia công cơ khí không phôi và gia công cơ khí phôi. Cụ thể như sau:

2.1 Gia công cơ khí không phôi:

Gia công cơ khí không phôi còn có cách gọi khác đó chính là gia công cơ khí đột dập, gia công cơ nóng hay gia công áp lực. Gia công cơ khí không phôi thực chất chính là quá trình gia công kim loại mà khối kim loại vẫn giữ nguyên không phải tách ra khỏi máy. Các thao tác gia công bao gồm có các thao tác cơ bản sau đây: đúc, rèn, kéo, ép, dập nóng, dập nguội, cán, hàn,…
Gia công không phôi thường được áp dụng cho các sản phẩm không yêu cầu độ chính xác và tinh xảo cao. Sản phẩm tạo ra được gọi là khởi phẩm với độ tinh xảo thấp. Để tăng thêm tính chính xác và nhẵn mịn, khởi phẩm sẽ được người thợ áp dụng thêm các phương pháp gia công khác như cắt laser, bào, khoan, chuốt,…


Gia công cơ khí không phôi bằng phương pháp dập nóng

2.2 Gia công cơ khí phôi:
Gia công cơ khí phôi được biết đến chính
 là phương pháp gia công với sự hỗ trợ của máy móc và trong quá trình gia công sẽ có một lượng kim loại thải ra. Các chủ thể là những người thợ có thể áp dụng những cách gia công phôi cụ thể có thể kể đến như tiện, mài, khoét, bào, phay,…


Gia công cơ khí bào phay

Gia công cơ khí phôi thông thường được áp dụng cho các sản phẩm yêu cầu hình dáng, kích thước, độ nhẵn và độ chính xác cao. Từ phôi có sẵn, những người thợ khi thực hiện việc gia công cơ khí phôi sẽ áp dụng các phương pháp gia công cơ để nhằm mục đích có thể tạo nên một sản phẩm theo đúng bản thiết kế.

3. Các phương pháp gia công cơ khí hiện nay

Hiện nay, rất nhiều phương pháp gia công cơ khí đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của các doanh nghiệp. Nhìn chung, các phương pháp gia công này sẽ được chia thành 2 loại chính: Gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí chính xác (gia công máy CNC).

3.1. Gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống là phương pháp gia công kim loại mà người thợ sử dụng những dụng cụ có độ cứng cao hơn phôi kết hợp cùng các chuyển động để tạo hình sản phẩm. Gia công cơ khí truyền thống bao gồm những phương pháp như: tiện, bào, phay, khoan, mài, khoét, doa,…

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là đối với các loại vật liệu mới ra đời, có độ cứng cao hơn thì nó khó có khả năng đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo chất lượng.

3.2. Gia công chính xác, gia công máy CNC

Gia công cơ khí chính xác (gia công cơ khí máy CNC) là phương pháp gia công cơ khí sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để tạo ra sản phẩm đúng y như khuôn mẫu hoặc bản vẽ có trước.

Vì sử dụng hệ thống máy tính tính toán vô cùng chính xác nên các chi tiết của sản phẩm có độ tinh xảo cực cao. Phương pháp này có thể áp dụng đối với mọi chất liệu và mọi chi tiết cơ khí, giúp làm tăng tính linh hoạt và tính tự động hoá trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Bên cạnh các ưu điểm trên, phương pháp gia công máy CNC cũng có những nhược điểm nhất định. Do sử dụng nhiều máy móc được nhập khẩu từ nước ngoài nên đôi khi, thợ gia công cơ khí sẽ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu ngôn ngữ được lập trình sẵn của máy. Thợ sử dụng máy CNC cũng phải có trình độ và hiểu biết nhất định về các công đoạn phức tạp và quy trình xử lý của máy.


Gia công cơ khí máy CNC

Các loại máy CNC phổ biến được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác bao gồm:

Máy CNC Router là một trong những loại máy phổ biến nhất. Nó thường được sử dụng trong ngành gia công đồ gỗ, nhựa, kim loại mềm và vật liệu tổng hợp. Đối với các loại vật liệu cứng như thép, hợp kim thì khả năng làm việc của Router không hiệu quả bằng máy phay CNC.

Máy cắt Plasma CNC được sử dụng để cắt các vật liệu dẫn điện bằng một tia plasma. Loại máy này cho ra các đường cắt ngọt và sạch hơn so với các dụng cụ cắt kim loại truyền thống.

Máy khắc laser CNC sử dụng các chùm tia laser để cắt phôi. Bên cạnh việc cắt xuyên qua vật liệu không quá dày, máy khắc laser còn được sử dụng để khắc các hoạ tiết lên cả chất liệu nhựa, gỗ,…


Gia công cắt laser


Máy CNC nhiều trục có khả năng hoàn thiện bề mặt thành phẩm và thực hiện các chi tiết gia công phức tạp với độ chính xác cao hơn. Máy sử dụng chuyển động quay và tịnh tiến cùng lúc của nhiều trục để gia công phôi.

Máy in 3D CNC được sử dụng như một phương pháp gia công phụ trợ trong quá trình tạo ra các chi tiết. Thay vì lấy các mảnh vật liệu ra khỏi phôi cho đến khi đạt được hình dạng đúng yêu cầu, in 3D CNC sử dụng phương pháp thêm dần các lớp để tạo ra sản phẩm.

4. Những loại vật liệu gia công cơ khí

Để tạo ra một sản phẩm gia công chất lượng, bên cạnh việc sử dụng các công nghệ hiện đại, lựa chọn loại vật liệu gia công cơ khí phù hợp cũng là một công việc vô cùng quan trọng. Hiện nay các vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng phổ biến là các loại gia công cơ khí kim loại bao gồm:

Sắt: có ưu điểm là khả năng chịu lực tốt, độ cứng cao, độ dẻo cao và giá thành khá thấp. Vì vậy, việc gia công sắt hiện nay chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Gia công cơ khí sắt thường được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất ô tô, đóng tàu,…

Đồng: là kim loại có tính dẻo với khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt và đặc biệt rất dễ uốn nắn, kéo sợi, dát mỏng… Gia công kim loại đồng được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất điện, xây dựng, đóng tàu và sản xuất các đồ dùng nội thất hay trang trí.

Gang: bên cạnh nguyên tố sắt, cacbon với hàm lượng lớn hơn 2,14% cũng là một thành phần chính tạo nên gang. Mặc dù sở hữu những ưu điểm vượt trội như: độ chảy loãng cao, tính đúc tốt, ít co ngót, chịu mài mòn… gang lại có những nhược điểm như giòn và không chịu được lực. Gia công cơ khí gang được thực hiện để tạo ra các chi tiết có đòi hỏi tính phức tạp như  gia công cơ khí bánh răng, bánh đai, trục cán,…


Gia công cơ khí bánh răng

Nhôm: có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, bền, cứng và dai nên dễ dàng kéo sợi hoặc dát mỏng. Gia công cơ khí nhôm được ứng dụng trong việc sản xuất vỏ máy bay, các đồ dùng trong gia đình (nồi, chảo,…) và đồ nội thất (tủ, các loại cửa, thang,…).

Thép: có thành phần chính gồm sắt và cacbon (hàm lượng nhỏ hơn 2,14%) cùng một số chất khác. Hiện nay trên thị trường có hai loại thép chính là thép hợp kim và thép cacbon. Nhu cầu gia công thép đang ngày một tăng, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, đóng tàu, chế tạo ô tô,…

Inox: hay còn gọi là thép không gỉ. Nó có ưu điểm là bền, chịu được tác động từ môi trường, không gỉ, dễ gia công,… Gia công cơ khí inox được ứng dụng trong việc sản xuất máy móc công nghiệp, đồ dùng trong gia đình, đồ nội thất và cả các thiết bị, dụng cụ y tế.

5. Quy trình sản xuất gia công cơ khí 

Để có được một chi tiết được hoàn thiện và hạn chế tối đa sai hỏng, thợ kỹ sư cần phải trải qua một quy trình gia công cơ khí với đầy đủ bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tạo bản vẽ thiết kế cơ khí. Từ yêu cầu của khách hàng, các kỹ sư cơ khí nghiên cứu kỹ lưỡng và tạo ra một bản vẽ thiết kế cơ khí chi tiết.
 • Bước 2: Xác định hình thức sản xuất. Kỹ sư cần xác định xem sẽ sản xuất theo dạng nào trong 3 dạng sản xuất sau: sản xuất đơn chiếc, sản xuất hàng loạt hay sản xuất hàng khối.
 • Bước 3: Lựa chọn phôi, các phương pháp chế tạo phôi. Việc lựa chọn phôi sẽ liên quan đến các yêu cầu kỹ thuật và tính kinh tế của sản phẩm. Sau khi lựa chọn phôi hợp lý, kỹ sư cần tính toán các phương pháp chế tạo phù hợp với loại phôi đã chọn.
 • Bước 4: Xác định thứ tự các nguyên công, các bước, phương pháp chế tạo. Bước làm này sẽ giúp cho quá trình gia công diễn ra một cách hoàn chỉnh, đảm bảo về chất lượng và tiến độ.
 • Bước 5: Chọn lựa thiết bị sử dụng cho nguyên công. Việc này sẽ có những ảnh hưởng to lớn tới chất lượng, năng xuất và giá thành trước khi người thợ tiến tới các bước gia công cơ khí cụ thể.
 • Bước 6: Xác định lượng dư thừa với nguyên công. Các kỹ sư sẽ lập ra nhiều phương án gia công và tiến hành so sánh để tìm ra phương pháp có hiệu quả nhất và hợp lý nhất.
 • Bước 7: Chọn lựa dụng cụ thực hiện gia công, đo đạc. Để đạt hiệu quả gia công cao nhất, các kỹ sư cần chọn ra được những dụng cụ cần thiết trong quá trình gia công.
 • Bước 8: Xác định chế độ, các bước gia công cơ khí. Ở bước này người kỹ sư sẽ lựa chọn chế độ gia công sao cho phù hợp với nguyên liệu cũng như xác định các bước gia công cần thực hiện.
 • Bước 9: Chọn đồ gá, thiết kế đồ gá cho các nguyên công. Kỹ sư tiến hành lựa chọn đồ gá hoặc thiết kế chi tiết đồ gá sao cho phù hợp với những nguyên liệu cần sử dụng.
 • Bước 10: Xác định bậc thợ cho các nguyên công.
 • Bước 11: Thực thi gia công trên máy công cụ.
 • Bước 12: Kiểm tra chất lượng của gia công cơ khí. Bước cuối cùng này có tác dụng kiểm định lại xem sản phẩm gia công có đạt chất lượng hay không.

6. Công ty nhận gia công cơ khí ở đâu?

Titana là đơn vị gia công cơ khí tại bình dương nhận gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu Quy trình gia công công cơ khí được đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm lành nghề lâu năm cùng với máy móc hiện đại. TITANA tự tin rằng sẽ mang đến quý khách hàng sản phẩm gia công cơ khí hoàn thiện với chất lượng cao , uy tín, chính xác. Quý khách hàng vui lòng gởi bản vẽ , nhân viên Titana sẽ tính báo giá  gởi lại cho quý khách hàng nhanh nhất, sớm nhất và chính xác nhất. Ngoài ra công ty chúng tôi nhận gia công cơ khí nhỏ lẻ cho các đơn vị theo yêu cầu
Giá gia công cơ khí còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: vật liệu gia công cơ khí, kích thướcđộ dàytrọng lượng thép, độ phức tạp và số lượng sản phẩm. Vì vậy, quý khách hàng đặt hàng gia công cơ khí inox theo yêu cầu, vui lòng gửi kèm theo bản vẽ cắt 
hoặc mẫu sản phẩm, kèm theo kích thước để nhận báo giá nhanh nhất.

 

Để được báo giá và tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ.

------------------------------------------------
INOX TITANA

Trụ sở: Số 42/5/6 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, HCM
Xưởng sản xuất: Lô D, DT743, KCN Sóng Thần, Dĩ an, Bình Dương
Hotline: 0902 886 223 
Website: https://titana.com.vn
Email: contact@titana.com.vn

CÙNG DANH MỤC

GIA CÔNG INOX LẺ THEO YÊU CẦU

Xem thêm

GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM

Xem thêm

GIA CÔNG CƠ KHÍ INOX

Xem thêm

CUNG CẤP VẬT TƯ INOX

Xem thêm

GIA CÔNG INOX

Xem thêm

MÁNG XỐI INOX 304

Xem thêm