Cắt Inox Bằng Gì Tại Inox Titana

Nội dung bài viết:

1. Cắt inox bằng gì?

Inox còn gọi là thép không gỉ có khả năng chống ăn mòm, chống oxi hóa cao, khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao,bền với thời gian nên được ứng dụng rộng rãi và gia công theo nhu cầu sử dụng khách hàng. Cắt inox là định hình tấm inox theo yêu cầu  hình dạng, kích thước khác nhau, đòi hỏi phải có kỹ thuật công nghệ cắt. Các phương pháp kỹ thuật cắt inox hiệu quả nhất hiện nay tại Inox Titana.


Cắt inox bằng gì

2. Các phương pháp cắt inox hiệu quả nhất tại Titana

 2.1 Cách cắt inox bằng thủ công

Cách cắt inox bằng thủ công hay còn gọi là cách cắt inox bằng tay là phương pháp sử dụng lưỡi cưa vòng để có thể cắt được inox theo bản thiết kế đã được định sẵn. Hiện nay, phương pháp máy cắt inox bằng tay này được sử dụng ngày càng ít bởi mất nhiều thời gian và không thể cắt inox với những hình dạng phức tạp.

Cắt inox bằng tay

2.2 Cắt inox bằng cách ăn mòn điện hóa

Đây là phương pháp sử dụng các loại hoá chất có tính chất ăn mòn điện hoá đổ trực tiếp lên tấm inox theo hình dạng cần cắt.
Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả và thời gian, tuy nhiên đây lại là phương pháp khá nguy hiểm. Khi đổ inox cần tuân thủ tất cả các kiều kiện an toàn lao động.

Ưu điểm của phương pháp này còn là có độ sắc nét cao, thường được áp dụng với những tấm inox có độ dày mỏng và để tạo nên chi tiết nhỏ.

2.3 Cắt Inox bằng máy Plasma CNC

Là phương pháp có nguyên lý hoạt động sử dụng nhiệt độ cao và tốc độ chuyển động siêu nhanh của luồng khí từ đầu cắt của máy Plasma CNC giúp làm nóng chảy inox tại vị trí cần cắt.

Chất lượng của phương pháp cắt inox này phụ thuộc lớn vào cường độ của dòng điện, luồng khí sử dụng ở máy Plasma và tốc độ đưa máy của người cắt.

Nhược điểm của phương pháp cắt inox này đó chính là mép cắt thường bị cháy xém và máy tạo ra đường cắt lớn, không được mịn đẹp.

Ưu điểm phương pháp cắt inox bằng máy Plasma CNC thường được sử dụng để cắt những tấm inox có kích thước lớn.

2.4 Cắt inox bằng máy cắt CNC

Là phương pháp cắt inox tối ưu nhất hiện nay và có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của thợ cơ khí inox. Phương pháp này là dùng mũi dao có độ cứng hơn so với chất liệu inox để có thể cắt được tấm inox trên máy CNC.


Máy cắt inox CNC

Ưu điểm nổi bật của phương pháp máy cắt inox CNC này là có độ chính xác cao, sắc nét và có thể cắt được những vật liệu bằng inox có kích thước nhỏ.

Bên cạnh đó nhược điểm của phương pháp cắt inox này là phải phụ thuộc nhiều vào lưỡi dao cắt. Nếu lưỡi dao càng sắc và mảnh nét cắt càng sắc. Tuy nhiên, nếu mảnh quá, lưỡi dao sẽ rất dễ bị gãy trong quá trình cắt.

2.5 Cắt inox bằng máy cắt laser Fiber

Cắt inox bằng máy cắt laser Fiber được xem là phương pháp cắt inox tiên tiến – hiện đại và cho ra chất lượng đường cắt hoàn hảo hay còn gọi là máy cắt không bavia nhất hiện nay.

Xem thêm: Cắt Laser Inox Theo Yêu cầu Đảm Bảo Chất Lượng Giá Tốt Nhất


Máy laser Fiber cắt inox

Nguyên lý hoạt động của máy cắt laser là sử dụng những chùm tia laser siêu nhỏ để cắt tấm inox một cách dễ dàng và mượt mà.

Phương pháp cắt này giúp tạo ra thành phẩm inox có độ chính xác cao lên đến 99%. Mép cắt mượt mà, không sần sùi, vì vậy ít phải gia công lại sau khi cắt, giảm tối đa chi phí nhân công cho xưởng sản xuất.

Tuy nhiên, phương pháp này có giá cắt laser inox khá cao.

Trên đây là những phương pháp cắt inox hiện nay tại xưởng gia công Inox Titana. Titana nhận gia công inoxgia công cắt inox theo yêu cầu. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng có thêm kiến thức và sự lựa chọn hiệu quả nhất.